10 Xu Hướng Thương Mại Toàn Cầu Trong Năm 2021

Năm 2020 quả là một năm không thể đoán trước được. Tuy nhiên, với những thay đổi được thực hiện và các doanh nghiệp trên khắp thế giới đang điều chỉnh theo mức bình thường mới, có rất nhiều cơ hội được tìm thấy. Cụ thể, chúng ta có thể thấy rằng với sự không thể lường trước, các công ty đã trở nên linh hoạt và dễ thích ứng hơn, xoay vòng trong thời gian kỷ lục để đảm bảo khả năng tồn tại của họ từ bây giờ và trong tương lai. Các xu hướng thương mại toàn cầu cho năm 2021 đều tập trung vào khả năng thích ứng — mỗi xu hướng thể hiện các giải pháp sáng tạo mà các doanh nghiệp và chuyên gia thương mại đang áp dụng để đổi mới với hoàn cảnh luôn thay đổi.

Sau đây là 10 xu hướng thương mại toàn cầu bạn không thể bỏ lỡ.

1. Chuỗi cung ứng như một dịch vụ (SCaaS)

IoT tác động đến logistics và chuỗi cung ứng như thế nào?

Quản lý và thực hiện đầy đủ tất cả các nhiệm vụ chuỗi cung ứng một cách trực tiếp, trong nội bộ và chỉ với một nhóm không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là trong thời điểm hiện tại. Nhiều doanh nghiệp đang chuyển các nhiệm vụ này cho các nhà cung cấp bên ngoài, những người cung cấp hỗ trợ này như một dịch vụ theo yêu cầu.

Được định nghĩa từ từ viết tắt SaaS, hoặc chuỗi cung ứng làm dịch vụ, cung cấp các dịch vụ chuỗi cung ứng theo yêu cầu thông qua tích hợp phần mềm sáng tạo và hệ thống hỗ trợ bên ngoài. Một số lĩnh vực mà các hệ thống này nổi bật bao gồm dịch vụ hậu cần, kế toán, quản lý vận tải và phân phối.

Do hạn chế đi lại, nhiều người đang dựa vào các dịch vụ thuê ngoài này để đảm bảo rằng họ có những người trực tiếp có thể hỗ trợ các công việc trực tiếp thay cho nhóm của họ. Mang đến sự thuận tiện nhiều người tin rằng ngay cả sau đại dịch, các mối quan hệ SCaaS này sẽ vẫn bền chặt vì chúng giúp quản lý chuỗi cung ứng về tổng thể dễ dàng hơn.

2. Giảm thiểu rủi ro chuỗi cung ứng

Khái niệm và phân loại các RỦI RO trong CHUỖI CUNG ỨNG Chuỗi cung ứng của doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Để giảm thiểu những rủi ro này trong tương lai, các doanh nghiệp đang đánh giá lại chiến lược chuỗi cung ứng của mình và phát triển các giải pháp sáng tạo như chỉ tập trung vào các sản phẩm có lợi nhuận cao nhất, phát triển hợp đồng mạnh mẽ hơn quy định và liên hệ với các cơ quan thương mại của chính phủ, pháp lý, thương mại, các nhóm tuân thủ tài chính, công ty bảo hiểm, công ty vận tải và tàu biển, ngân hàng và các tổ chức tài chính để thảo luận về những thay đổi đối với hoạt động và hệ thống trong điều kiện hiện tại. Bằng cách tiếp cận với những liên hệ này, các công ty có thể hiểu rõ hơn về nguồn gốc tồn tại những khiếm khuyết trong chuỗi cung ứng của họ và cách họ có thể làm việc với các bên liên quan để tìm ra giải pháp.

3. Elastic logistics

What is elastic logistics? - Interlake Mecalux

Giống như tên cho thấy, Elastic logistics là tất cả những gì liên quan đến tính linh hoạt. Vào năm 2021, một số doanh nghiệp sẽ chuyển hướng khỏi phương pháp tiếp cận hậu cần tinh gọn và hợp lý nhằm giảm chi phí và cải thiện lợi nhuận. Thay vào đó, họ sẽ đa dạng hóa các hoạt động và đầu tư của mình để có thể cạnh tranh với nền kinh tế toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng. Điều này có thể có nghĩa là tích hợp công nghệ mới như hệ thống quản lý giao thông vận tải (TMS) hoặc mở rộng ra các quan hệ đối tác quốc tế và hỗ trợ thuê ngoài ở các quốc gia khác.

4. Xuất khẩu phục hồi

Xuất nhập khẩu 2021: 600 tỷ USD có trong tầm tay?

Dự báo xuất khẩu toàn cầu của EDC – Mùa thu năm 2020 dự đoán điều kiện tổng thể có sự cải thiện vừa phải cho năm 2021. Cụ thể, họ đã thấy xuất khẩu tăng 9%.

Trong khi đó, một blog BDC gần đây hơn cho thấy “Triển vọng kinh tế năm 2021 của Canada tương tự như các nước phát triển khác: Sau đợt suy thoái kinh tế lớn nhất kể từ năm 1945 (mức giảm mà họ ước tính là 5,5% GDP), nền kinh tế sẽ tăng trưởng đủ để bù đắp phần lớn những thiệt hại của năm 2020 ”

Tất nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng những dự báo này không được đặt ra và dựa nhiều vào tình hình đại dịch hiện tại, đặc biệt là việc triển khai vắc-xin và tỷ lệ trường hợp mắc bệnh.

May mắn thay, các sáng kiến hỗ trợ của chính phủ đã giúp người tiêu dùng tiếp tục chi tiêu trong suốt đại dịch, nhưng việc các công ty thận trọng trì hoãn đầu tư kinh doanh trên diện rộng đồng nghĩa với việc phục hồi tổng thể sẽ bị chậm lại.

5. Thông điệp minh bạch và xu hướng bền vững

Bài 12: Chính sách tài nguyên và bảo vệ môi trường

Thật khó để nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động kinh doanh khi đại dịch thực sự đang ở giai đoạn trọng điểm. Các doanh nghiệp muốn kinh doanh sản phẩm và dịch vụ của họ nhưng họ không muốn tỏ ra vô cảm trước những cuộc đấu tranh thực sự của công chúng trong COVID-19. Không có gì ngạc nhiên khi nhận thức này đã thay đổi cách các doanh nghiệp tiếp cận với truyền thông vào năm 2021.

Các doanh nghiệp không chỉ nêu rõ rằng họ ưu tiên sức khỏe và an toàn trong quá trình hoạt động kinh doanh mà còn minh bạch về những khó khăn trong kinh doanh của mình, cho khách hàng biết về sự chậm trễ trong cung ứng, khó khăn trong vận chuyển và các sửa đổi trong việc cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ.

Các doanh nghiệp cũng đang tập trung vào cách người tiêu dùng, những người đang dành nhiều thời gian ở ngoài trời, mong muốn các thương hiệu tham gia nhiều hơn vào các sáng kiến ​​bền vững, cho dù đó là thông qua giảm thiểu chất thải hay thực hành sản xuất tốt hơn.

Xu hướng bền vững này đã nổi lên trước đại dịch, nhưng việc tập trung vào các hoạt động ngoài trời đã khiến nó trở thành một sáng kiến ​​nổi bật vào năm 2021. Những thay đổi mà chúng ta thấy vào năm 2021 sẽ mở đường cho các hình thức thương mại, kinh doanh và truyền thông quốc tế mới, chứng minh rằng không chỉ các doanh nghiệp quốc tế kiên cường đối mặt với nghịch cảnh mà họ còn luôn đổi mới — và đó là một điểm nhất quán mà chúng ta luôn có thể dựa vào, bất kể tình hình toàn cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *