GIỮA PR VÀ PO LÀ CÁI GÌ?

Nhân đọc bài viết về tư duy lại (Re-think) của bác Gil Forer – Lead Partner, Digital and Business Disruption, Global Markets ở tập đoàn EY, chúng ta dễ nhận thấy một trong những thói quen phổ biến trong doanh nghiệp là chuyện phê duyệt yêu cầu mua sắm (Purchase Request – viết tắt là PR) xong là lên được Đơn đặt hàng (Purchase Order – viết tắt là PO) luôn. Vậy giữa PR và PO là cái gì trong thế giới đầy biến động ngày nay?

THÁCH THỨC TRONG MỘT THẾ GIỚI BIẾN ĐỘNG

Các doanh nghiệp thường tốn rất nhiều thời gian để cân nhắc, tính toán, so sánh trên đề xuất mua sắm còn khi đã ra quyết định thì việc đặt hàng vô cùng đơn giản. Tuy nhiên, trong một thế giới đầy biến động ngày nay thì sao thì có nhiều vấn đề cần trả lời hơn:

  • Với các sản phẩm, dịch vụ đã từng mua sắm trước đây, có khi Nhà cung cấp cũ đã không còn kinh doanh hoặc đơn giá đã thay đổi nhiều – vượt quá ngân sách dự kiến.
  • Với các sản phảm, dịch vụ chưa từng mua sắm, việc tìm kiếm, đánh giá cũng tốn kém nhiều thời gian, công sức của các bộ phận chức năng liên quan.
  • Vẫn có những giải pháp mới/sản phẩm/dịch vụ mới ra đời có nhiều cải tiến, đổi mới có tính cạnh tranh hơn, nhiều tiện ích hơn hoặc giá tốt hơn nhưng Doanh nghiệp mua hàng ít khi chủ động tìm kiếm sẽ không nắm được thông tin.

Quá trình chọn lựa Nhà cung cấp cho một PR thường là một quá trình không đơn giản, cần sự phối hợp giữa nhiều bộ phận liên quan để có sự đánh giá đầy đủ. Thường các Doanh nghiệp sẽ dựa vào khung ngân sách để phân nhóm: mua theo chỉ định, đấu thầu giới hạn hay đấu thầu rộng rãi. Dù hình thức mua sắm nào, vẫn cần một nơi để thực thi quá trình mua sắm có hiệu quả. Trong quá trình này, mỗi bộ phận chuyên môn chức năng sẽ đưa ra các yêu cầu cụ thể của mình và được quyền có ý kiến đóng góp để hướng tới quyết định tối ưu nhất cho doanh nghiệp.

GIỮA PR VÀ PO LÀ CÁI GÌ?

Cho nên, giữa bước PR và PO nói trên cần có một bước quan trọng: quản lý hoạt động đấu thầu để chọn lựa nhà cung ứng phù hợp – Bidding. Đó là lý do mà ngay cả các hệ thống ERP chuyên nghiệp như của hãng SAP vẫn cần có một hệ thống Bidding riêng để phục vụ hoạt động quản lý mua sắm tập trung.

APE TECH tự hào là nhà cung cấp giải pháp Online Bidding – Cổng thông tin đấu thầu dành riêng cho các doanh nghiệp để phục vụ hoạt động mua sắm hiệu quả – minh bạch – bảo mật. Lợi ích của hệ thống Bidding APE TECH được tích hợp vào ERP của các Doanh nghiệp bao gồm:

  1. Thời gian thực hiện các đấu thầu giảm xuống ít nhất 50%.
  2. Tập trung dữ liệu hồ sơ thầu, tổng hợp thông tin nhà cung cấp nhanh chóng, phục vụ công tác phân tích – đánh giá.
  3. Hỗ trợ tổng hợp nhanh chóng danh sách xếp hạng nhà cung cấp thông qua cơ chế phân tích giá và tiêu chí chấm điểm để ưu tiên dành thời gian đàm phán.
  4. Giao tiếp với nhà cung cấp công khai, minh bạch, có thể công bố gói thầu trên Cổng thông tin đấu thầu thay vì gửi email tới từng nhà cung cấp.
  5. Đảm bảo tính toàn vẹn dữ liệu qua tích hợp với hệ thống ERP.
  6. Dễ dàng cập nhật danh sách NCC có đủ năng lực, bảo tồn “tri thức mua hàng”

 

Liên hệ APE TECH ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí về giải pháp Cổng đấu thầu trực tuyến!
Website: https://apetechs.com/
Hotline: 0906 476 544
Email: [email protected]
APE Techs – Giải pháp quản lý mua hàng hàng đầu cho doanh nghiệp Việt Nam.

#ape #congdauthautructuyen #onlinebidding #pms #dauthau #procurement #pms #procurementmanagement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *