9 THÁCH THỨC CỦA ĐẤU THẦU TRỰC TUYẾN TRONG NGÀNH XÂY DỰNG

Đấu thầu trực tuyến là nơi người cung cấp và người mua trao đổi hàng hóa, dịch vụ bằng ứng dụng công nghệ thông tin và internet. Hệ thống mua hàng trực tuyến sử dụng công nghệ thông tin và Internet để mua hàng, các quá trình như tìm nguồn cung ứng, mua sắm hàng hóa, lựa chọn nhà đầu tư để ký kết, đàm phán, đặt hàng và Đánh giá sau khi mua hàng đều được thực hiện dễ dàng.

Tuy nhiên, bên cạnh những tiện lợi mà đấu thầu trực tuyến mang đến, vẫn tồn tại những khó khăn trong quá trình triển khai vận hành Đấu thầu trực tuyến trong quy trình mua hàng. 

 

9 THÁCH THỨC CỦA ĐẤU THẦU TRỰC TUYẾN TRONG NGÀNH XÂY DỰNG

Tại hội thảo Kinh tế và Quản lý Xây dựng: Kết nối – Đổi mới – Phát triển, các tác giả Phạm Hồng An, Nguyễn Quốc Toản và Nguyễn Văn Tâm đến từ Khoa Kinh tế và Quản lý xây dựng, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã tổng hợp 9 thách thức chính của đấu thầu trực tuyến trong lĩnh vực xây dựng như sau:

 

STT

Các thách thức

1 Thiếu mô hình hoặc khung hệ thống chuyên biệt để đánh giá
2 Tâm lý ngại thay đổi
3 Thiếu chuyên môn kỹ thuật
4 Hạn chế về sự tổ chức quản lý
5 Thiếu nhất quán giữa các nghiên cứu
6 Hạn chế về nguồn lực, cơ sở hạ tầng
7 Lo sợ về vấn đề bảo mật
8 Thiếu sự đầu tư vào hệ thống
9 Trở ngại ở trong chính sách và pháp luật

 

Như được đề cập bên trên, có ba thách thức được nhắc tới nhiều nhất của đấu thầu trực tuyến trong xây dựng được được các nghiên cứu trước đây chỉ ra, cụ thể: 

 

  1. Thiếu mô hình hoặc khung hệ thống chuyên biệt để đánh giá

Việc thiếu các mô hình tham chiếu có thể so sánh được là điều gây cản trở lớn trong việc áp dụng đấu thầu qua mạng, đặc biệt là ở các công ty mới mới bắt đầu tìm hiểu về chức năng và cách sử dụng các hệ thống này trong tổ chức của họ. Như Aziz và Salleh nhận xét, “một vấn đề thường được trích dẫn tồn tại với e-Readiness là thực tế là ngày nay có nhiều loại biện pháp khác nhau và không có tiêu chuẩn hóa các biện pháp này”. 

 

  1. Tâm lý ngại thay đổi

Theo Al-Yahya và các đồng tác , việc thiếu sự hỗ trợ từ lãnh đạo và quản lý cấp cao là một trong nhiều trở ngại mà các nhà triển  phải vượt qua để áp dụng thành công quy trình đấu thầu điện tử. Điều này chủ yếu là do sự phản đối của nhiều nhân sự lâu năm trong ngành xây dựng, những người cảm thấy thoải mái với cách làm truyền thống. Các chuyên gia lớn tuổi, giàu kinh nghiệm hơn cũng thường dè dặt và lo ngại hơn khi triển khai đấu thầu điện tử trong các dự án so với các chuyên gia trẻ, ít kinh nghiệm hơn.

 

  1. Thiếu chuyên môn kỹ thuật

Khi một công nghệ mới được áp dụng thay thế cho phương pháp truyền thống trong ngành xây dựng, thì việc thiếu nhân sự có tay nghề cao là trở ngại chính được hầu hết các nghiên cứu nêu ra. Để hỗ trợ số lượng nhân viên có hiểu biết ngày càng tăng có thể vận hành hệ thống như vậy, ban lãnh đạo cấp cao cần tạo dựng niềm tin và chỉ định một số nhân viên tham gia vào các sự kiện như vậy.

 

Một doanh nghiệp xây dựng có thể gặp bất kì thách thức nào được nêu trên, và mức độ khó khăn của chúng còn tùy thuộc vào chiến lược và mô hình kinh doanh của từng doanh nghiệp. Vì vậy, APE TECH luôn cố gắng cung cấp giải pháp Cổng đấu thầu trực tuyến phù hợp và dành riêng cho các doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tối ưu hóa cũng như vượt qua những thách thức trong việc số hóa quy trình quản lý nhà cung cấp.

 

Liên hệ APE TECH ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí về giải pháp Cổng đấu thầu trực tuyến!

_____________________

Website: https://apetechs.com/

Hotline: 0906 476 544

Email: [email protected]

APE Techs – Giải pháp quản lý mua hàng hàng đầu cho doanh nghiệp Việt Nam.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *