SỐ HÓA PHẦN “ĐẦU NGUỒN” TRONG QUẢN TRỊ CHUỖI CUNG ỨNG

ERP là khái niệm phổ biến khoảng từ năm 2000. P&G Việt Nam triển khai sử dụng SAP R3 là khoảng năm 2001-2002. Thời đó, các khái niệm MRP (Material requirement planning – hoạch định nhu cầu Nguyên vật liệu), MRP II (Manufacturing Requirement Planning – hoạch định kế hoạch sản xuất) vẫn còn ở mức sơ khai với nhiều doanh nghiệp Việt Nam.
Đến năm 2010 thì DMS (Distributor Management System) – hệ thống quản trị nhà phân phối với mô hình bán hàng đến từng cửa hiệu kiểu P&G, Unilever, Pepsi.. được phổ biến ra cộng đồng doanh nghiệp. Hàng loạt doanh nghiệp triển khai chuyển đổi số hoạt động bán hàng và thu được nhiều kết quả đáng kể: tinh gọn bộ máy bán hàng, giám sát được hoạt động bán hàng, nâng cao hiệu quả đội ngũ.
Đến năm 2015 trở đi thì khái niệm WMS (Warehouse Management System), TMS (Transportation Management System) bắt đầu phổ biến, được nhiều doanh nghiệp quan tâm triển khai. Ví dụ như Kimberly Clark Việt Nam thì đến năm 2018 mới triển khai SAP eWM để quản lý chi tiết hoạt động vận hành kho. Ước tính trong vòng 5 năm (từ 2015) có đến trên 1,000 doanh nghiệp triển khai xong hệ thống WMS, TMS.
Còn khái niệm về Số hóa hoạt động Mua hàng (Procurement Management System – viết tắt là PMS) thì vẫn đang còn khá mới ở Việt Nam. Nếu chúng ta tìm hiểu sẽ thấy xu hướng này đã bắt đầu được vài năm qua trên thế giới, đặc biệt là những lo ngại sau giai đoạn gián đoạn cung ứng đợt Covid-19. Khoảng đầu năm 2010, các hệ thống quản trị PMS như Coupa, tiếp đó là Ariba,.. đã được áp dụng để số hóa hoạt động mua hàng. Lưu ý: quản trị hoạt động cung ứng (PMS) khác với nghiệp vụ mua hàng (PR/PO) trong hệ thống ERP vì khả năng quản lý thông tin các đơn vị chưa ký hợp đồng hợp tác, chưa có vendor code trong ERP. Sự kiện SAP mua lại giải pháp Ariba năm 2012 đã đánh dấu một cột mốc về giá trị của giải pháp mua hàng đối với gã khổng lồ SAP.
Là Doanh nghiệp phần mềm Việt Nam thấy được xu hướng chuyển đổi số trong hoạt động mua hàng cũng có những khách hàng thương mến, ủng hộ nên APETECH đã xây dựng và triển khai thành công giải pháp Chuyển đổi số hoạt động cung ứng (Procument Management System). Giải pháp hiện đang được áp dụng tại nhiều doanh nghiệp để góp phần đem lại các khoản tiết kiệm chi phí (saving) đáng kể, giảm thiểu sự phức tạp và tăng tính minh bạch.
Quý doanh nghiệp có nhu cầu chuyển đổi số Quá trình cung ứng có thể liên hệ ngay với chúng tôi!
Trân trọng cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *