QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN PHẦN MỀM QUẢN TRỊ MUA HÀNG TRÊN THẾ GIỚI

QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN PHẦN MỀM QUẢN TRỊ MUA HÀNG TRÊN THẾ GIỚI

 

Lịch sử của phần mềm quản trị mua hàng (viết tắt là PMS) kể lại câu chuyện về quá trình phát triển của phần mềm này và từ đó cho ta biết mức độ tạo ra giá trị của giải pháp đã thay đổi như thế nào theo thời gian. Chức năng PMS đã trở nên phức tạp hơn khi doanh nghiệp và các bên liên quan đặt kỳ vọng vào bộ phận này nhiều hơn. Vì thế, để doanh nghiệp có thể phát triển, việc tìm ra giải pháp phù hợp và tân tiến cho hoạt động mua hàng là rất cần thiết, và hiệu quả hơn so với tiếp tục theo cách làm việc của thế hệ trước.

Từ thời của Bảng tính và MRP..

 

Dấu vết của việc sử dụng mua hàng đã có từ lâu đời, và thế hệ trước có xu hướng sử dụng bảng tính để thực hiện công việc này. Đây là thời điểm mà khi nói đến công nghệ mua hàng thì người ta sẽ nhớ đến VisiCalc (có từ năm 1979), SuperCalc (năm 1980), Lotus 1-2-3 (năm 1982) cũng như Excel (năm 1985), những bảng tính đang là xu hướng và được sử dụng rộng rãi vào thời bấy giờ.

 

Mặc dù việc sử dụng bảng tính cho thấy quá trình phát triển chậm mà ổn định của PMS, nhưng nó cũng cho thấy rằng các doanh nghiệp vẫn đang cố gắng tìm tòi và áp dụng những phương thức phát triển mới, ngay cả trong việc ứng dụng phần mềm.

 

..Những tính năng mới theo xu hướng quản trị hiện đại..

Theo thời gian, người ta nhận ra rằng bảng tính và MRP/ERP đã không thể đáp ứng nhu cầu của giới kinh doanh tân tiến, và người ta trông đợi một điều gì đó đáng kinh ngạc sẽ xuất hiện. Cho nên, một hệ thống mới là một nhu cầu thiết yếu. 

Vì vậy, các chuyên gia bắt đầu khám phá nhu cầu chức năng cho hệ thống PMS hiện đại :

 

  1. Hệ thống phân tích chi tiêu, phân tích nguồn cung.. 
  2. Hệ thống quản lý hồ sơ mua sắm bao gồm dữ liệu tới cấp SKU, kể cả các mặt hàng chưa có sẵn trong ERP/MRP. 
  3. Hệ thống tương tác với nhà cung ứng, bao gồm các công cụ tìm nguồn cung ứng điện tử, quản lý nhà cung cấp và giải pháp quản lý hợp đồng để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với các bên liên quan.
  4. Hệ thống thỏa thuận nội bộ nhằm thúc đẩy các tiêu chuẩn và kết nối giao dịch, chẳng hạn như hỗ trợ theo dõi xuyên suốt luồng dữ liệu, Ví dụ:từ PO, thanh toán, hóa đơn mua hàng, biên nhận hợp lệ, thông báo tàu cung cấp và đầu ra giữa nhà cung cấp và bộ phận mua hàng.

.. đến công nghệ mua hàng hiện đại

 

Không thể phủ nhận rằng tất cả những gì tồn tại trước đó đã góp phần vào sự hiện diện của công nghệ mua hàng hiện tại. Sự phát triển của phần mềm và hệ thống đã cho thấy nhu cầu tạo ra giá trị của bộ phận mua hàng đã tồn tại từ rất lâu. 

 

Từ khoảng 2010 trở lại đây, hệ thống PMS tiên tiến ngày nay hoạt động trên một giao diện trực tuyến nhằm theo dõi và quản lý việc mua hàng, bao gồm tất cả các hoạt động mua hàng và lập ngân sách. Nó cũng tạo điều kiện thuận lợi để việc mua hàng có thể đăng ký thực thể và kiểm soát chi phí. Khả năng định hướng quy trình của việc mua hàng tập trung vào phân tích chi tiêu và quản lý nhà cung cấp, giảm chi phí và đa dạng hóa mạng lưới các nhà cung cấp.

 

Do đó, PMS ngày nay tự động hóa các quy trình thu mua nguyên liệu phức tạp. Tất cả các chức năng, chẳng hạn như tạo đơn đặt hàng, thực hiện quy trình đặt hàng trực tuyến, khớp hóa đơn với hàng hóa đã nhận và tự động thanh toán tất cả các hóa đơn của công ty thông qua hệ thống trực tuyến đều được thao tác thuận tiện trên cùng hệ thống.

 

Hướng tới tương lai, khi công nghệ AI đang nổi lên, các tác vụ lặp đi lặp lại, hay các phân tích, đề xuất sẽ lần lượt được triển khai để phục vụ người dùng ngày một tốt hơn.

 

Liên hệ APE TECH ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí về giải pháp quản lý mua hàng (PMS) và những giải pháp công nghệ khác!

 

Website: https://apetechs.com/

Hotline: 0906 476 544

Email: [email protected]

APE Techs – Giải pháp quản lý mua hàng hàng đầu cho doanh nghiệp Việt Nam.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *